Giới thiệu tour Lịch trình tour Giá và điều khoản

Sở dĩ có cái tên hang Huyện là bởi khoảng năm 1865 khi quân đội người Tráng (Trung Quốc) – còn gọi là quân cờ đen, đã dùng kế hiểm hun chết hàng nghìn người của huyện tại hang sâu này.

Câu chuyện về hang động chôn sống cả huyện người

Cách đây hàng trăm năm, quân Cờ đen từ Trung Quốc tràn sang biên giới Việt Nam tự do khai thác tài nguyên, đánh thuế nhân dân ta. Không chịu nổi ách áp bức của quân Cờ đen, rất nhiều các cuộc khởi nghĩa chống quân Cờ đen đã nổ ra ở khắp nơi.

Cửa hang nhìn từ bên ngoài

Cửa hang nhìn từ bên ngoài

Nhân dân tại Võ Nhai lúc đó đã nổi dậy chống lại giặc Cờ đen. Lúc đó, đứng đầu nghĩa quân là 2 cụ Huyện Nguyên và Huyện Khoai. Tuy nhiên, sau nhiều ngày chiến đấu, do chênh lệch về lực lượng và do quân địch quá mạnh nên nhiều vùng đã đầu hàng, duy chỉ còn nghĩa quân rút vào hang Huyện vẫn kiên cường chiến đấu chống lại quân Cờ đen đến hơi thở cuối cùng. Lợi dụng địa thế hiểm trở của hang Huyện, nghĩa quân đã chống cự rất kiên cường với giặc Cờ đen và không cách nào chúng đánh được. Cuộc chiến giữa nghĩa quân và quân Cờ đen cứ diễn ra như vậy sau nhiều năm. Đánh đủ mọi cách không chiếm được hang, quân Cờ đen bỗng nghĩ ra một kế không đánh bên ngoài thì tiêu diệt nghĩa quân bằng cách hun khói.

Chữ khắc bên trong hang từ thời chống Mỹ.

Chữ khắc bên trong hang từ thời chống Mỹ.

Quân Cờ đen đã dùng hỏa tiễn bắn vào cửa hang để lợi dụng khi đó cửa hang của nghĩa quân có nhiều bầu diêm và súng hỏa mai là những thứ bắt lửa vô cùng nhanh. Lúc đó, cửa hang bốc cháy dữ dội, quân Cờ đen tiếp tục từ bên ngoài tấn công vào khiến nghĩa quân trở tay không kịp và chạy sâu vào hang lẩn trốn truy sát. Tuy nhiên, do giặc hun khói vào trong hang đốt sạch không khí nên gần như toàn bộ nghĩa quân và nhân dân chết vì ngạt thở. Tất cả có 300 lão, 700 giai, 3 tổng, 7 xã đều bỏ mạng sau mưu kế tàn ác của quân giặc. Chỉ có những người đứng ngoài canh gác và những người đi theo đường lạch thoát sang bên tỉnh khác thì thoát chết.

Cửa hang nhìn từ bên trong

Cửa hang nhìn từ bên trong

Hang Huyện ở thôn Làng Tràng, Tràng Xá, Võ Nhai, Thái Nguyên. Trước đây hang có cái tên khá đẹp là hang Thắm. Tuy nhiên, sau lần chiến đấu với giặc Cờ đen nhân dân đã quen miệng gọi thành hang Huyện vì lúc đó gần như cả huyện chết ở đó.

Quyết tâm vén bức màn bí mật

Vốn mang trong người bản tính tò mò, một khát khao khám phá, tình cờ được nghe câu chuyện Hang Huyện chôn sống rất nhiều người, tôi nhanh chóng tìm kiếm tư liệu nhưng có vẻ không mấy khả thi. Ngoài một vài thông tin mù mờ thêm phần thêu dệt thì mọi thứ vẫn còn là một dấu hỏi cần lời giải đáp.

Tôi quyết sẽ đi tìm cho mình một lời giải, thoả mãn bản tính hiếu kỳ. Và số phận đưa đẩy tôi đến với Long Icon – một người dày kinh nghiệm của nhóm khám phá hang động Việt Nam. Sau khi nghe tôi trình bày và gửi những tư liệu về hang Huyện anh rất hào hứng và nhanh chóng triển khai chương trình khám phá. Hơn nửa tháng lên chương trình và chuẩn bị trang bị đầy đủ kỹ càng. Đúng 6 giờ sáng ngày 13/12/2014 đoàn chúng tôi gồm 7 thành viên từ khắp nơi tụ họp dưới sự dẫn dắt của leader Long Icon, nhanh chóng khởi hành lên đường vén màn bí mật.

7 thành viên khám phá hang Huyện

Sau khi gửi xe tại một nhà dân cách hang khoảng 500m, chúng tôi không quên để lại những ghi chú dặn dò cụ thể nếu chẳng may không có may mắn trở về. Cả đoàn phân chia đồ, chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho một một chuyến đi không hẹn ngày về.

Trên đường khám phá bí ẩn hang Huyện

Trên đường khám phá bí ẩn hang Huyện

Băng qua suối...

Băng qua suối…

Đúng 10 giờ 15 phút chúng tôi bắt đầu tiến vào hang, miệng hang không lớn lắm, toạ lạc ngay chân một dãy núi đá vôi.

Đúng 10 giờ 15 phút chúng tôi bắt đầu tiến vào hang, miệng hang không lớn lắm, toạ lạc ngay chân một dãy núi đá vôi.

Nhưng chỉ vừa bước chân vào trong tôi đã phải choáng váng bởi cả một không gian rộng lớn kèm theo một sự u ám khó tả dưới chút ánh sáng lờ mờ.

Nhưng chỉ vừa bước chân vào trong tôi đã phải choáng váng bởi cả một không gian rộng lớn

kèm theo một sự u ám khó tả dưới chút ánh sáng lờ mờ.

Anh Long nhanh chóng thắp hương làm lễ bày tỏ lòng thành cùng những vong linh chết trận năm xưa.

Anh Long nhanh chóng thắp hương làm lễ bày tỏ lòng thành cùng những vong linh chết trận năm xưa.

Cả đoàn bật đèn nhanh chóng tiến vào trong hang và không khó để nhận ra những dấu tích còn sót lại của lực lượng vũ trang trong thời kháng chiến chống Mỹ.

Cả đoàn bật đèn nhanh chóng tiến vào trong hang và không khó để nhận ra những dấu tích còn sót lại

của lực lượng vũ trang trong thời kháng chiến chống Mỹ.

Bên trong hang tối om..

Bên trong hang tối om..

Tiếp tục tiến sâu vào trong thêm khoảng vài trăm mét

Tiếp tục tiến sâu vào trong thêm khoảng vài trăm mét, thêm một lần thứ hai phải sốc với một

khoảng rộng lớn và tối đen gấp vài lần so với gần miệng hang.

Đứng từ đây cảm giác như đang rơi vào một khoảng không vô tận. Trống ngực tôi bắt đầu đập nhanh, một cảm xúc hồi hộp khó tả kèm theo có phần run sợ, trong tôi đầu tôi không dưới một lần có ý nghĩ rút lui, nhưng tính hiếu kỳ nhanh chóng lấn át. Hành trình gian khổ chỉ mới bắt đầu…

Ngược dòng suối cạn

Quét đèn một vòng tìm hướng đi, chúng tôi bắt đầu di chuyển, dọc đường đi là những chiếc hố tử thần độ sâu khoảng 2m – 3m có những cái sâu hơn rộng hơn miệng giếng. Chỉ sẩy chân là xác định dừng cuộc chơi. Chúng tôi vừa đi vừa dò đường để vượt qua. Đến đoạn tầng hang thứ hai là lòng suối. Phía trước tối đen sâu hút như muốn nuốt chửng ánh đèn. Men theo vách đá để xuống suối, nhưng chỉ cần sảy chân một chút là phải trả giá bằng cả tính mạng. Tất cả đều phải hết sức cẩn thận dò từ tí mới xuống được lòng suối.

Đứng nhìn từ phía trên xuống, chúng tôi cảm nhận được một vẻ đẹp hùng vĩ, âm u với khoảng không gian tối đen như mực.

 

Đứng nhìn từ phía trên xuống, chúng tôi cảm nhận được một vẻ đẹp hùng vĩ, âm u với khoảng không gian tối đen như mực.

Nhưng càng xuống, chúng tôi lại càng thêm sửng sốt trước một vẻ đẹp hoàn hảo của tạo hoá.

 

Trước mặt chúng tôi là cả một dải đất vàng rộng bằng sân bóng

 

Trước mặt chúng tôi là cả một dải đất vàng rộng bằng sân bóng,

xếp từng tầng từng lớp như những thửa ruộng bậc thang đẹp mắt vô cùng.

 

Tuấn Đoàn - một thành viên cứng trong đoàn sử dụng la bàn xác định hướng và căn cứ theo vết mòn của đá thì biết được thượng nguồn nằm ở hướng Nam.

 

Một thành viên cứng trong đoàn sử dụng la bàn xác định hướng

và căn cứ theo vết mòn của đá thì biết được thượng nguồn nằm ở hướng Nam.

Cả đoàn tiếp tục tiến lên theo hướng thượng nguồn. Vì đang là mùa khô nên suối cạn giúp chúng tôi không mấy khó khăn trong việc di chuyển. Cứ tưởng như mọi việc sẽ dễ dàng nhưng chưa được bao xa chúng tôi phải dừng lại tìm đường. Tôi quét đèn một vòng nhìn xung quanh cho rõ hơn, nhanh chóng leo lên trên một khoảng rộng bên trên. Độ ẩm chỗ này rất cao, hơi nước lờ mờ như sương sớm, dù tôi đã tăng độ sáng của đèn cũng khó mà quan sát xa được. Lần mò một hồi cũng tìm thấy dòng suối phía dưới. Nhưng để xuống được sẽ phải đu dây mất khá nhiều thời gian, tôi quay lưng nhìn lại thì phát hiện mình đang cách đoàn khá xa.

Tôi vội quay trở lại báo cáo lại tình hình với Long. Cuối cùng cả đoàn lội suối len lỏi giữa những khe kẽ của nhũ đá để đi. Chúng tôi phải khom lưng cố gắng cúi thật thấp để vượt qua, mà không làm hỏng hằng hà sa số những nhũ đá non trong suốt, mỏng manh.

 

Dưới ánh đèn le lói, những nhũ đá non như được tăng thêm vẻ đẹp long lanh ảo diệu.

 

Dưới ánh đèn le lói, những nhũ đá non như được tăng thêm vẻ đẹp long lanh ảo diệu.

Qua khỏi đoạn hang nhũ thì những đoạn suối đọng nước xuất hiện ngày một nhiều, chúng tôi liên tục phải lội nước đi tiếp.

 

Nước ở đây trong vắt có nhiều sinh vật sinh sống. Những sinh vật ở đây đa số đều có màu trắng do thiếu sáng.

 

Nước ở đây trong vắt có nhiều sinh vật sinh sống. Những sinh vật ở đây đa số đều có màu trắng do thiếu sáng.

 

Trên suốt dọc đường đi là những vách đá, những mô đá với nhiều hình thù kỳ dị lạ mắt.

 

Trên suốt dọc đường đi là những vách đá, những mô đá với nhiều hình thù kỳ dị lạ mắt. Có những ụ đá giống quả bí ngô không lồ…

 

... cũng có những hốc đá lởm chởm nhũ đá bên trong như hàm răng cá mập sắc nhọn đang sẵn sàng nuốt chửng con mồi.

 

… cũng có những hốc đá lởm chởm nhũ đá bên trong như hàm răng cá mập sắc nhọn đang sẵn sàng nuốt chửng con mồi.

Lúc này cả đoàn cũng đói và lạnh nên dừng chân ăn trưa giữa một đoạn suối cạn khá rộng. Thành viên nữ duy nhất của hào hứng leo lên một khoảng trống phía trên vách, ở đây nhiều đoạn vách khá lạ mắt. Không phải đá nhưng cũng không phải đất, nó giống như một chất gì đó kết tủa tạo thành hình thù như ruộng bậc thang, sờ tay thấy giáp như cát có sắc màu vàng, khi rọi đèn vào thì phát ra ánh sáng lấp lánh giống như mỏ kim cương vậy.

 

Dõi đèn ra phía trước là cả một trụ đá lớn trắng muốt lấp lánh như pha lê. Cảm xúc lâng lâng như lạc vào chốn thiên bồng.

 

Dõi đèn ra phía trước là cả một trụ đá lớn trắng muốt lấp lánh như pha lê. Cảm xúc lâng lâng như lạc vào chốn thiên bồng.

Đi vào ngõ cụt

Sau khi ăn uống nghỉ ngơi cả đoàn tiếp tục hành trình. Đoạn này hang khá rộng nhưng vòm rất thấp, chúng tôi người thì tháo ba lô kéo lê, người thì nằm rạp xuống trườn trên mặt nước. Mất một hồi lâu mới thoát ra được đoạn hang cao hơn, ai cũng gần như kiệt sức. Càng lúc tôi càng thấy sợ. Vừa thoát khỏi đoạn hang thấp chưa được bao lâu thì một loạt hành động tương tự lại tiếp tục, lại nằm trườn, bò, kéo lê ba lô. Lúc này mới thấy giá trị của chiếc mũ bảo hộ, không có nó chắc chúng tôi đã đội một thúng ổi trên đầu. Chả biết chúng tôi đã đi được bao xa và bao lâu nữa.

 

Giữa cái không gian tối đen như mực ngoài ánh sáng đèn pin ra không còn khái niệm ngày đêm.

 

Giữa cái không gian tối đen như mực ngoài ánh sáng đèn pin ra không còn khái niệm ngày đêm.

Rất lâu sau chúng tôi đến một đoạn hang nước, mực nước nông trần hang thì chỉ đủ cao để trườn người vào trong, tôi cùng Tuấn Tequila cố gắng kiểm tra tìm lối đi tiếp nhưng bất lực. Leader phải trực tiếp kiểm tra lại, nhưng sau những nỗ lực hết sức cũng không kết quả vì đây chỉ là một khe nước đọng. Một hang cụt, với cái điểm kết thúc là một vũng nước đọng. Cả đoàn chán nản nhìn nhau, thất vọng não nề. Bao nhiêu hào hứng, vất vả gian nan đổi lại một giây phút thở dài ngao ngán.

Giữa lúc chán nản buông xuôi, chính anh Long Icon đã nhớ lại đoạn suối cạn đầu tiên khi cả đoàn đặt chân xuống hang có đoạn khe sâu phải đu dây xuống phía hạ lưu xuôi theo dòng chảy. Tất cả lập tức xâu chuỗi những thông tin tư liệu có được và xác định 90% có lối đi tiếp về hướng hạ lưu.

 

Cả đoàn lại như được tiếp thêm sức mạnh, nhen nhóm lên một tia hy vọng, hăng hái quay trở lại điểm xuất phát ban đầu.

 

Cả đoàn lại như được tiếp thêm sức mạnh, nhen nhóm lên một tia hy vọng, hăng hái quay trở lại điểm xuất phát ban đầu.

 

 

Xuất hiện thêm hai tầng hang sâu

Lúc vào còn phải dò đường nên mất khá nhiều thời gian, nhưng khi quay ra thì không còn khó khăn gì nên chúng tôi di chuyển rất nhanh. Không bao lâu chúng tôi đã về đúng vị trí đầu tầng hang thứ hai. Sau một hồi quan sát, chúng tôi đã nhanh chóng tìm được lối xuống đầu khe nước. Không ngoài dự tính, phía dưới là một khe suối sâu hun hút và vô cùng hiểm trở, chỉ đủ một người đi. Tôi tăng độ sáng đèn, cố gắng quan sát kỹ hơn, nhưng chỉ thấy một bóng tối sâu thẳm mịt mờ.

Sau hành trình ngược dòng suối cạn lên thượng nguồn, cả đoàn ai nấy đều ướt hết và đã thấm mệt.

Sau hành trình ngược dòng suối cạn lên thượng nguồn, cả đoàn ai nấy đều ướt hết và đã thấm mệt.

Cái đói, cái lạnh cùng bộ đồ ướt trên người càng khiến chiếc ba lô trên lưng mỗi người như nặng thêm rất nhiều. Tôi cũng bắt đầu run lên vì lạnh, hai đầu gối không ngớt gẩy đàn. Lúc này, mọi người nhanh chóng thay đồ để tránh bị cảm.

Chúng tôi quyết định sẽ dừng lại đây một chút để “tiếp nhiên liệu” lấy sức.

Chúng tôi quyết định sẽ dừng lại đây một chút để “tiếp nhiên liệu” lấy sức.

Ăn nhanh miếng bánh mì, châm thêm điếu thuốc, tôi đã cảm thấy ấm áp dễ chịu hơn rất nhiều.

Ăn nhanh miếng bánh mì, châm thêm điếu thuốc, tôi đã cảm thấy ấm áp dễ chịu hơn rất nhiều.

Từ chỗ nghỉ xuống tầng hang thứ 3 có độ sâu khoảng 20m, cũng là lúc cần sử dụng kỹ thuật đu dây, phải thả mình từ trên một mỏm đá dựng đứng. Trước khi lên đường cả đoàn đã được leader Long Icon hướng dẫn và tập luyện chu đáo nên ai cũng rất tự tin.

Với những thành viên cứng như Faith Ttvn hay Tuấn Đoàn thì những chuyện như thế nào không thể nào làm khó các anh.

Với những thành viên cứng như Faith Ttvn hay Tuấn Đoàn thì những chuyện như thế nào không thể nào làm khó các anh.

Với những thành viên cứng như Faith Ttvn hay Tuấn Đoàn thì những chuyện như thế nào không thể nào làm khó các anh.

Tuấn Đoàn được giao nhiệm vụ xuống trước dò đường.

Tuấn Đoàn được giao nhiệm vụ xuống trước dò đường.

Sau một hồi kiểm tra, đoàn đã nhận được thông tin phía trước còn một tầng hang nữa. Mọi người nhanh chóng bàn bạc, tính toán cẩn thận trước khi quyết định đi tiếp.

Cần phải dự phòng dây để sử dụng cho những tầng hang mới nếu có phát sinh, nhưng cũng cần chừa lại một đường rút lui khi quay về.

Cần phải dự phòng dây để sử dụng cho những tầng hang mới nếu có phát sinh, nhưng cũng cần

chừa lại một đường rút lui khi quay về.

Bòmbòm và tôi lần lượt xuống trước, những người còn lại sử dụng ròng rọc chuyển đồ từ trên xuống.

Bòmbòm và tôi lần lượt xuống trước, những người còn lại sử dụng ròng rọc chuyển đồ từ trên xuống.

Tuấn Đoàn tranh thủ thời gian mang theo một cuộn dây đo độ sâu tầng hang phía trước. Khe suối chỗ này rất nhỏ chỉ vừa đủ một người đi, địa thế tương đối khó khăn. Từ vị trí quan sát của tôi, có thể thấy được phía dưới là một đoạn suối cạn khá rộng và không sâu lắm. Đo dây chỉ mất 12m. Chúng tôi quay lại đón đồ và đợi mọi người xuống hết. Bắt đầu từ đây phải chia ra hai nhóm, một nhóm trên chuyển đồ và nhóm dưới đón đồ.

Bòmbòm và tôi lần lượt xuống trước, những người còn lại sử dụng ròng rọc chuyển đồ từ trên xuống.

Bòmbòm và tôi lần lượt xuống trước, những người còn lại sử dụng ròng rọc chuyển đồ từ trên xuống.

Đoạn khe này chỉ cao 12m nên chúng tôi chỉ cần một dây thừng buộc nút cũng dễ dàng xuống được phía dưới.

Đoạn khe này chỉ cao 12m nên chúng tôi chỉ cần một dây thừng buộc nút cũng dễ dàng xuống được phía dưới.

Chỗ này giống như một chiếc hố lớn, có một ngách nhỏ thông sang một khe suối khác. Đứng từ trên nhìn xuống khe suối này tương đối sâu và hẹp. Trong hang đã khá lâu nên cả đoàn đã không còn khái niệm thời gian, chỉ biết tiến về phía trước. Anh Long nhanh chóng chuẩn bị đồ và tiến hành đu dây xuống khe suối. Chúng tôi cũng lần lượt chia nhóm chuyển đồ và đu dây xuống tầng hang cuối cùng.

Nơi dừng chân cuối cùng

Cả đoàn ai cũng đã mệt, sức khoẻ đã đến giới hạn. Chúng tôi sắp xếp tư trang cá nhân, chuẩn bị võng, túi ngủ ngay tại khe suối cạn.

Cả đoàn ai cũng đã mệt, sức khoẻ đã đến giới hạn. Chúng tôi sắp xếp tư trang cá nhân, chuẩn bị võng, túi ngủ ngay tại khe suối cạn.

Cả đoàn ai cũng đã mệt, sức khoẻ đã đến giới hạn. Chúng tôi sắp xếp tư trang cá nhân, chuẩn bị võng, túi ngủ ngay tại khe suối cạn.

Cả đoàn ai cũng đã mệt, sức khoẻ đã đến giới hạn. Chúng tôi sắp xếp tư trang cá nhân, chuẩn bị võng, túi ngủ ngay tại khe suối cạn.

Cả đoàn ai cũng đã mệt, sức khoẻ đã đến giới hạn. Chúng tôi sắp xếp tư trang cá nhân, chuẩn bị võng, túi ngủ ngay tại khe suối cạn.

Cả đoàn ai cũng đã mệt, sức khoẻ đã đến giới hạn. Chúng tôi sắp xếp tư trang cá nhân, chuẩn bị võng, túi ngủ ngay tại khe suối cạn.

Mọi người vừa chuyện trò san sẻ với nhau từng miếng lương khô, từng ngụm nước nhỏ cảm thấy thật vui mà quên hết mỏi mệt.

Mọi người vừa chuyện trò san sẻ với nhau từng miếng lương khô, từng ngụm nước nhỏ cảm thấy thật vui mà quên hết mỏi mệt.

Lúc này tôi mới lôi điện thoại từ trong ba lô ra xem mới hay đã 11 giờ 10 phút tối. Vậy là đã 13 giờ vận động liên tục trong hang, quay sang trái tôi đã thấy anh Hoàng Lê ngon giấc từ lúc nào. Tôi cũng chui gọn vào chiếc túi ngủ. Chưa bao giờ chúng tôi có thể ngủ dễ dàng đến thế, ở một nơi kỳ lạ đến thế.

Cả đoàn chỉ thức giấc bởi một câu “dậy thôi cả nhà ơi!” của leader. Tôi dụi mắt chui ra khỏi túi ngủ đón bình minh với không gian tối đen như mực. Mọi người ăn sáng nhẹ và nhanh chóng thu dọn hành trang lên đường. Dọc theo khe suối một đoạn không xa, xuất hiện trước mắt chúng tôi là một hồ nước trong xanh sâu khoảng 4m đến 5m. Nước trong hồ lạnh như tủ đá.

Nước trong hồ lạnh như tủ đá.

Nước trong hồ lạnh như tủ đá.

Nước trong hồ lạnh như tủ đá.

Chúng tôi bơi một vòng quanh hồ tìm lối đi tiếp nhưng bốn bề chỉ là vách đá với những thạch nhũ lởm chởm sắc nhọn.

Chúng tôi bơi một vòng quanh hồ tìm lối đi tiếp nhưng bốn bề chỉ là vách đá với những thạch nhũ lởm chởm sắc nhọn.

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng cả đoàn quyết định ăn mừng chuyến thám hiểm thành công tốt đẹp.

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng cả đoàn quyết định ăn mừng chuyến thám hiểm thành công tốt đẹp.

Do đã quen đường nên chúng quay lại tầng hang thứ hai không mấy khó khăn. Tranh thủ thời gian mọi người đang chuyển đồ, tôi tìm lối lên tầng hang trên. Với khả năng nhớ đường tương đối tốt, nhưng cũng không khỏi hoang mang khi phát hiện ra đoạn hang từ tầng 1 xuống tầng hai là một vòm rất rộng kiểu hàm ếch, đứng từ dưới tầng hai nhìn lên không thấy đc bên trên, rất khó tìm đường lên và dễ bị lạc. Sau một hồi loay hoay, lục tìm trí nhớ, cuối cùng tôi cũng xác định được hướng đi lên.

3 giờ chiều chúng tôi bước ra cửa hang, bỏ lại sau lưng màu đen bóng tối. Trước mắt chúng tôi là ánh nắng vàng lấp lánh trải dài trên cánh đồng ngô còn đang trơ gốc.

Ra khỏi hang Huyện

Ra khỏi hang Huyện

Sau 31 giờ ăn ngủ, đu dây, leo vách đá, dầm nước lội suối, bơi hồ đi tìm lời giải cho một bí ẩn hang ma, chúng tôi đã trở ra hoàn toàn nguyên vẹn.

Sau 31 giờ ăn ngủ, đu dây, leo vách đá, dầm nước lội suối, bơi hồ đi tìm lời giải cho một bí ẩn hang ma,

chúng tôi đã trở ra hoàn toàn nguyên vẹn.

Không có oan hồn vất vưởng, không rắn rết cuộn mình, cũng không thông về Hà Bắc như những đồn thổi thêu dệt lâu nay. Tất cả những gì chúng tôi tìm thấy là những dấu ấn lịch sử, những vẻ đẹp ấn tượng của mẹ thiên nhiên sáng tạo ra.

Bài viết liên quan
» CHINH PHỤC FANXIPAN NÓC NHÀ CỦA ĐÔNG DƯƠNG » CHÈO KAYAK TRÊN VỊNH HẠ LONG » HUYỀN BÍ MADAGUI » KHÁM PHÁ DU LỊCH MẠO HIỂM TẠI HÒA PHÚ THÀNH » HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ BÍ ẨN HANG HUYỆN